Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà “hành” dân đến bao giờ?

(Xây dựng) – Một căn hộ cũ bị xuống cấp trầm trọng, nay chủ nhân muốn sửa chữa để ở thì lại gặp vấn đề không khớp tên trong sổ đỏ nên gặp vô vàn khó khăn. Cũng từ đây, một hành trình cực khổ để bổ sung tên vào sổ đỏ đã nảy sinh. Đó là trường hợp của bà Đỗ Thị Thủy, sinh năm 1962, liên quan đến căn hộ tầng 2 số nhà 31A, phố Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.Căn hộ xuống cấp trầm trọng sau nhiều năm bà Thủy vắng nhà, sinh sống và làm ăn tại nước ngoài. Nay bà muốn sửa chữa để ở nhưng nhiều rắc rối lại nảy sinh do bà không phải là người đứng tên trong sổ đỏ.

Nguồn gốc rắc rối của bà Thủy lại bắt nguồn từ việc chồng bà vốn được cho làm con nuôi của cụ bà Đỗ Thị Hảo – chủ nhân và là người đứng tên sổ đỏ của căn hộ nói trên từ khi mới 2 tháng tuổi, dù bà Hảo được xác nhận là không có con đẻ.

Sau khi kết hôn với ông Đỗ Quang Tiến năm 1986, bà Thủy nhập hộ khẩu về nhà chồng tại địa chỉ nêu ở trên. Đó cũng là nơi chồng bà đang sinh sống cùng với cụ bà Đỗ Thị Hảo từ bé. Chồng bà đã được đăng ký chính thức hộ khẩu vào sổ hộ khẩu tại địa chỉ trên, bà Thủy cũng về sống và nhập vào sổ hộ khẩu đó sau khi kết hôn.

Căn hộ mà cụ Hảo và gia đình bà Thủy sinh sống trước đó là căn hộ thuê mà hợp đồng thuê được ký giữa cơ quan chủ quản là Công ty Kinh doanh nhà số 2, thuộc Xí nghiệp Kinh doanh nhà Hai Bà Trưng, TP Hà Nội và bên thuê là cụ Hảo (chủ hợp đồng) cùng bà Thủy và con gái (hai thành viên còn lại của hợp đồng thuê nhà). Trên tinh thần Nghị định số 61/CP và các nghị định liên quan của Chính phủ, ngày 31/12/2002, cụ Hảo đã thay mặt các thành viên còn lại ký hợp đồng mua bán nhà thuộc sở hữu nhà nước với cơ quan chủ quản là Công ty Kinh doanh nhà số 2, thuộc Công ty Kinh doanh nhà Hai Bà Trưng và vào ngày 2/1/2003 đã thanh toán các khoản tài chính theo các quy định có giá trị vào thời điểm đó như thống nhất trong gia đình.

Tuy nhiên trong thời gian chờ đợi giải quyết các thủ tục sổ chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì ngày 19/5/2003, cụ Hảo từ trần. Đến tháng 11/2009, thông qua hướng dẫn của XN Kinh doanh nhà ở số 2, bà Thủy đã đến nộp đơn đề nghị cấp phát sổ. Cùng với việc nộp đơn bà có trình nộp các giấy tờ chứng nhận của các cơ quan địa phương về mối quan hệ của vợ chồng và con gái bà với cụ Hảo và đã được Xí nghiệp trên trao trả sổ chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) phù hợp với pháp luật và sự việc thực tế.Bà Thủy mong muốn sớm hoàn thiện thủ tục pháp lý liên quan đến căn hộ để có thể tiến hành công tác sửa chữa phụ vụ cho mục đích sử dụng lâu dài.

Bà Thủy cho biết, hồ sơ xin chuyển tên sổ đỏ của bà đã được Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Hà Bà Trưng xét duyệt và chuyển giao hồ sơ cùng đơn của bà Thủy cho Phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT) quận Hai Bà Trưng. Bà Thủy đến Phòng TNMT quận Hai bà Trưng thì được nhân viên ở đây cho biết là sẽ trả lời sau.

Một tuần sau bà lại đến hỏi kết quả sự việc thì họ lại nói là không nhận được đề nghị và thủ tục từ Xí nghiệp QLPT nhà và khuyên bà về hỏi lại Xí nghiêp đó. Bà đành quay trở về Xí nghiệp trên và nhân viên ở đó cho xem tài liệu lưu trữ của Xí nghiệp chứng minh rằng họ đã chuyển văn bản thủ tục cho Phòng TNMT từ ngày 07/11/2013 và nhân viên của Phòng Tài nguyên Môi trường đã ký nhận. Một lần nữa bà quay lại Phòng TNMT và nói cho họ rõ thông tin trên. Đến lúc này nhân viên của Phòng TNMT phải thừa nhận là nhận được đơn đề nghị của Xí nghiệp QLPT nhà, nhưng họ lại nói rằng Xí nghiệp Quản lý nhà làm thiếu thủ tục nên họ không giải quyết. Với câu hỏi tại sao không đúng thủ tục mà họ không thông báo cho Xí nghiệp QLPT nhà biết và không thông báo cho gia đình làm đơn đề nghị, nhân viên ở đây đã trả lời là họ không có trách nhiệm phải làm việc đó.

Ngày 25/3/2014, bà Thủy quay lại Phòng TNMT làm việc. Cuối cùng vào ngày 31/3/2014 họ mới đưa công văn của Phòng Tài nguyên Môi trường trả lời XN QL nhà Hai Bà Trưng mà lẽ ra họ phải chuyển từ 27/11/2013 (tức là đã chuyển chậm 4 tháng).

Ngay trong ngày hôm đó công văn đã được chuyển đến Bộ phận tiếp nhận của Xí nghiệp QLPT nhà. Cuối tháng 11/2014, bà Thủy quay trở lại phòng tiếp nhận một cửa và được họ cho biết đã gửi Công văn số 80 cho cơ quan chức năng là Xí nghiệp QLPT nhà tại trụ sở 435A, đường Giải Phóng để giải quyết yêu cầu của Phòng TNMT về sự việc của bà. Tại đây, Trưởng phòng là anh Vinh và các nhân viên trả lời là họ mới tiếp nhận công tác mới nên chưa giải quyết trường hợp của bà Thủy. Sau hai tuần chờ đợi, bà Thủy đến cơ quan trên một lần nữa và lần này anh Vinh đã giao cho nhân viên của mình tên là Hùng giải quyết sự việc. Người này yêu cầu bà Thủy phải bổ sung giấy tờ của phường và tổ dân cư địa phương chứng nhận quan hệ của chồng bà với cụ Hảo là quan hệ con nuôi của cụ. Bà cũng đã giải thích cho anh Hùng biết về hoàn cảnh chồng bà được cụ nuôi nấng ra sao và nói yêu cầu đó bà không thể đáp ứng, bởi không có ai cấp cho bà những giấy tờ như anh Hùng là đại diện Xí nghiệp yêu cầu.Công văn của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hai Bà Trưng gửi Báo điện tử Xây dựng

Liên quan đến vấn đề này, ngày 19/12/2014, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hai Bà Trưng có công văn trả lời Báo điện tử Xây dựng. Theo đó, ngày 5/11/2013, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Hai Bà Trưng có công văn về việc bổ sung tên vào giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và sử dụng đất ở tại số 31A Nguyễn Công Trứ cho Phòng TNMT quận.

Sau khi thẩm tra, Phòng TNMT có công văn trả lời Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Hai Bà Trưng, đề nghị lập hồ sơ trình Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Sở Xây dựng thẩm định phê duyệt.

Theo điều 3 Quyết định 03/QĐ-UB ngày 29/3/2005 của UBND TP Hà Nội, quy định về quy trình bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, bên bán nhà phải chịu toàn bộ tính pháp lý và tính chính xác của thủ tục bán nhà, túc là Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Hai Bà Trưng.

Tìm hiểu vấn đề này, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã đến làm việc với Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Hai Bà Trưng. Tại đây ông Khiêm – Giám đốc Xí nghiệp cho rằng, trong trường hợp này, việc bà Hảo cho tặng hay thừa kế căn hộ cũng chưa rõ ràng, trong khi bà Thủy chỉ là con dâu nuôi. Tuy nhiên ông Khiêm cũng khẳng định trường hợp của bà Đỗ Thị Thủy là hoàn toàn chính đáng, còn lỗi ở đây là lỗi do cơ chế chính sách bán nhà theo Nghị định 61 thay đổi qua các thời kỳ, khiển chính các cơ quan chức năng gặp khó khăn trong xử lý các công việc.

Việc thay đổi cơ chế chính sách là tất yếu trong quá trình phát triển, với chức năng, nhiệm vụ được giao phó, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Hai Bà Trưng, cụ thể là các lãnh đạo của đơn vị, phải có trách nhiệm khắc phục, để cải tiến công tác quản lý cũng như tạo thuận lợi cho nhân dân.

Vậy nhưng không hiểu sao bà Thủy và gia đình đã có nguyện vọng chính đáng xin bổ sung tên vào sổ đỏ để tiện cho việc cải tạo sửa chữa và sử dụng căn hộ tại 31A Nguyễn Công Trứ lại khó khăn đến thế. Báo điện tử Xây dựng rất mong sớm nhận được ý kiến chính thức từ phía Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Hai Bà Trưng để trả lời bạn đọc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo sát và thông tin tới bạn đọc về vụ việc này.

Tuấn Đông

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>