Tử tù đầu tiên bị Mỹ hành hình năm 2015 là cựu binh trong chiến tranh Việt Nam

Andrew Brannan, một cựu binh trong chiến tranh Việt Nam đã bị xử tử hình sau khi sát hại một phó cảnh sát trưởng 22 tuổi vào năm 1998, phát ngôn viên Bộ Cải huấn và phục hồi nhân phẩm Georgia, Gwendolyn Hogan cho biết.

Hình ảnh Tử tù đầu tiên bị Mỹ hành hình năm 2015 là cựu binh trong chiến tranh Việt Nam số 1

Tử tù Brannan là người đầu tiên bị hành hình trong năm 2015

Sáng sớm ngày 13/1, Tòa án tối cao Georgia cùng với ban ân xá của bang cùng bỏ phiếu xem có thay đổi án tử hình hay không. Kết quả, Brannan vẫn y án tử hình và sẽ bị tiêm thuốc độc vào lúc 19h (giờ ET) ngày 13/1 tại nhà tù Phân loại và Chẩn đoán Georgia ở Jackson.

Hogan cho biết tòa án đã ra lệnh tử hình vào lúc 20h33. Trong tuyên bố cuối cùng, bà Hogan bày tỏ niềm thương tiếc tới gia đình tử tù.

Ông Brannan đã kháng nghị lên tòa án tối cao của bang rằng phán quyết này trái với hiến pháp khi xử tử một người đang có bệnh (ông bị chứng trầm uất khá nặng) và có quá từng phục vụ trong quân ngũ. Nhưng kháng nghị của ông đã bị từ chối.

Video tham khảo :Khởi tố nhóm côn đồ hỗn chiến trong đám cưới:

Hội đồng Ân xá của bang Georgia cho biết: “Để đi đến quyết định của mình, ngoài việc lắng nghe những chứng cứ tại cuộc họp ngày hôm qua, hội đồng trước buổi họp còn xem lại rất kỹ các hồ sơ vụ án của tù nhân, kể cả các tình huống dẫn tới việc phạm tội, lịch sử phạm tội của tù nhân và toàn bộ cuộc sống của tù nhân”

Các luật sư biện hộ cho Brannan cho biết ông đã bị di chứng sau khi tham chiến trong cuộc chiến tranh Việt Nam những năm 1970. Brannan từng được ân thưởng huy chương Bronze Star và nhiều bằng khen thưởng và tưởng lục của Lục Quân Hoa Kỳ khi tham chiến thời ấy.

Ông Brannan đã được chẩn đoán là bị rối loạn phân cực (bipolar disorder) trước khi giết chết cảnh sát Dinkheller.

Nhưng tòa án vẫn quyết định y án tử hình. Ông là phạm nhân bị tử hình đầu tiên tại Mỹ trong năm 2015.

Bảo Linh (tin tức CNN)

Nguồn : Người đưa tin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>