Thi đua vượt khó, xây dựng nhân tố điển hình

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng phát biểu tại buổi làm việc với Tập đoàn CNHCVN. Ảnh: Bắc Việt.

Ngày 17.12, ông Đặng Ngọc Tùng – Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng T.Ư – làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất VN về công tác thi đua năm 2014. Cùng làm việc còn có đại diện một số vụ thuộc Ban Thi đua khen thưởng (TĐKT) T.Ư.

  Thi đua làm lợi 90 tỉ đồng từ thi đua

  Ông Vũ Tiến Dũng – Chủ tịch CĐ Công nghiệp Hóa chất VN, Phó Chủ tịch Hội đồng TĐKT tập đoàn – cho biết, các phong trào TĐ được lãnh đạo tập đoàn và CĐ đặc biệt quan tâm, phối hợp tổ chức tốt. Các phong trào TĐ của từng đơn vị luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, triển khai bài bản, có tiêu chí và nội dung TĐ rõ ràng, cụ thể, thiết thực, thu hút được sự tham gia, hưởng ứng của toàn thể CNVCLĐ.

  Trong đó, phong trào TĐ “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” của tập đoàn nhiều năm qua phát triển mạnh và đem lại hiệu quả thiết thực. Theo số liệu tổng hợp, chỉ tính riêng năm 2014, từ phong trào này các đơn vị đã tiếp nhận hơn 900 ý tưởng sáng tạo, sáng kiến, trong đó có 175 sáng kiến giá trị được đưa vào áp dụng, làm lợi cho các DN hơn 190 tỉ đồng, số tiền tiết kiệm được từ các sáng kiến, sáng tạo là gần 54 tỉ đồng.

  Nhờ hiệu quả từ phong trào, đa số DN đã vững vàng trong giai đoạn suy thoái kinh tế, vài năm qua liên tục duy trì tăng trưởng và thu nhập của NLĐ bình quân hằng năm tăng 5%. Nhiều đơn vị trong tập đoàn có những đổi mới trong việc khuyến khích, động viên NLĐ tích cực TĐ sáng tạo. Cty CP phân lân Ninh Bình thực hiện chủ trương “mua ý tưởng”, với mỗi ý tưởng được định giá 500.000 đồng; nếu ý tưởng được áp dụng sẽ tiếp tục thưởng. Cty CP supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao tổ chức thi ý tưởng sáng tạo và khuyến khích bằng cách tặng bằng “Lao động sáng tạo” cấp Cty cho những sáng kiến chưa đủ điều kiện đề nghị tặng bằng “Lao động sáng tạo” của Tổng LĐLĐVN. TGĐ Cty Nguyễn Duy Khuyến cho biết, nhờ phong trào sáng kiến, tiết kiệm rất phát triển, Cty CP supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao nâng chất lượng, hạ giá thành sản phẩm và tiêu thụ sản phẩm tăng 7% trong năm qua, thu nhập của NLĐ hiện đạt mức bình quân hơn 10 triệu đồng/tháng.

  Thêm cơ chế khuyến khích người lao động

  Ông Vũ Tiến Dũng cũng khẳng định, lợi ích thu được từ các phong trào TĐ là không thể tính đếm hết được, các đơn vị chỉ cần phát động tốt là thu về được rất nhiều sáng kiến, ý tưởng sáng tạo. Năm 2015 và những năm tiếp theo, tập đoàn sẽ chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị tốt các điều kiện vật chất và kỹ thuật để thúc đẩy nâng cao hiệu quả công tác TĐKT. Cách làm hay của Cty CP supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao như động viên mọi người, từ nhân viên nấu ăn, bảo vệ cho tới cán bộ kỹ thuật… tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua cần được nhân rộng. Hiện Cty đang áp dụng mức thưởng cho mỗi sáng kiến, ý tưởng sáng tạo bằng 25 – 30% giá trị làm lợi. Cơ chế này đã khích lệ NLĐ trong Cty hưởng ứng rất tích cực các phong trào TĐ. Chỉ tính 3 năm gần đây, số người tham gia đóng góp sáng kiến, ý tưởng sáng tạo ngày càng tăng (năm 2012 có 515 người, 2013 có 548 người và năm 2014 có 600 người đã có sáng kiến, ý tưởng), góp phần giúp Cty liên tục đổi mới cách quản lý, điều hành SXKD, khắc phục những điểm bất hợp lý ở mọi chỗ, mọi nơi.

  Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng biểu dương Tập đoàn Hóa chất VN triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ tổ chức các phong trào TĐ yêu nước trong năm 2014, tạo cơ sở vững chắc giúp nhiều DN vượt qua khó khăn, đảm bảo việc làm và nâng cao đời sống NLĐ. Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng đề nghị tập đoàn củng cố mạng lưới TĐ, chủ động xây dựng quy chế TĐKT của tập đoàn, thành lập Hội đồng sáng kiến cấp tập đoàn; đồng thời, phát động rộng khắp phong trào thi đua tiến tới Đại hội Thi đua toàn quốc năm 2015, xây dựng nhân tố điển hình trên cơ sở chú trọng CNLĐ trực tiếp SX, để có hình thức khen thưởng thỏa đáng cho những người tích cực, nhiều thành tích xuất sắc.

  Trả lời

  Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>