Thay tổng giám đốc bất thường: Công nhân hoang mang, khách hàng chới với

Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tại Cty CP may Sài Gòn 3.

Mặc dù ông Nguyễn Văn Hòa được nhóm 4 thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) bổ nhiệm làm Tổng GĐ Cty cổ phần may Sài Gòn 3 (SG3); tuy nhiên, tân Tổng GĐ hiện đang lâm cảnh chưa được công nhận là “người đại diện pháp luật” hợp pháp của SG3… Hàng loạt tình huống dở khóc, dở cười, dẫn đến ảnh hưởng xấu tới sản xuất – kinh doanh, việc làm… của hơn 3.000 CN tại SG3.

  • “Bãi miễn” tổng giám đốc bất bình thường, 3.000 công nhân lao đao

Cơ quan chức năng… từ chối, khách hàng băn khoăn

Bà Phùng Thị Hoài Thu – nguyên Tổng GĐ SG3 bày tỏ: “Tôi phủ nhận các cáo buộc vô căn cứ về các sai phạm đối với tôi của nhóm 4 thành viên HĐQT. Trong đó, có chuyện phê phán tôi áp dụng LEAN (sản xuất tinh gọn). Việc làm này chủ yếu nhằm vu khống, hạ uy tín của tôi đối với NLĐ. việc áp dụng mô hình sản xuất LEAN thật sự là một giải pháp cần thiết để tồn tại và phát triển.

Hiện bà Thu đã buộc phải giao toàn bộ công việc cho tân Tổng GĐ SG3 Nguyễn Văn Hòa. Song, thật trớ trêu, Sở KHĐT TPHCM lại không công nhận ông Hòa là người đại diện pháp luật hợp pháp của SG3.

Theo Sở KHĐT, các văn bản bãi nhiệm, thay đổi người đại diện pháp luật của SG3 hiện “chưa hợp lệ”. Luật Doanh nghiệp quy định về biên bản họp HĐQT phải có nội dung “các quyết định đã được thông qua”. Tuy nhiên, biên bản họp HĐQT của SG3 nộp cho Sở KHĐT “không có nội dung thay đổi người đại diện pháp luật Cty, không nêu việc thay đổi đại diện pháp luật không làm thay đổi nội dung điều lệ Cty thuộc thẩm quyền của HĐQT; không có nội dung các quyết định đã được thông qua là chưa đúng quy định”.

Sở KHĐT cũng yêu cầu SG3 phải cung cấp giấy tờ xác định ông Nguyễn Văn Hòa giữ chức vụ Tổng GĐ có đủ tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định tại Nghị định 102/2010/NĐ-CP ngày 1.10.2010 của Chính phủ, về hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp v.v… Tuy nhiên, đến nay SG3 vẫn chưa thể đáp ứng yêu cầu của Sở KHĐT.

Sự thay đổi chóng vánh trên tại SG3 còn khiến hàng loạt đối tác, khách hàng lâu năm… chới với. Bà Trần Bích Thu – đại diện cho Tập đoàn Making Great Fashion – gửi văn bản lo lắng: “Các thay đổi về cán bộ quản lý cũng như ban điều hành, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất, tiến độ giao hàng và chất lượng hàng hóa các đơn hàng chúng tôi đặt tại SG3”.

Ông Bùi Đức Tú – GĐ Cty TNHH sản xuất – thương mại T&T – cho biết: “T&T hợp tác 10 năm nay với SG3. Hằng tháng, T&T và SG3 ký hợp đồng trị giá từ 10 – 20 tỉ đồng. Vì vậy, việc thay đổi người đại diện pháp luật không rõ ràng ở SG3, khiến chúng tôi hết sức lo lắng.

Nếu sự vụ trên không giải quyết dứt điểm sẽ ảnh hưởng lớn tới nhiều mặt như: Công nợ tài chính, lương của CBCNV, đơn hàng cho đối tác… Nhất là đơn hàng cho Hãng Uniqlo – Mitsubishi (Nhật Bản)”.

Hơn 3.000 CN lao đao…

Do Sở KHĐT chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật, nên tình trạng hoạt động của SG3 rối ren.

Tân Tổng GĐ Nguyễn Văn Hòa hiện nay chưa được thừa nhận là người đại diện pháp luật cho SG3, dẫn đến ông Hòa không thể thay mặt SG3 ký hợp đồng với khách hàng. Hàng loạt ngân hàng chưa công nhận ông Hòa là chủ tài khoản, nên không giải ngân, chi lương cho 3.000 CN SG3 v.v…

Trước tình hình này, không thể để hàng ngàn CN tại SG3 lâm cảnh lao đao, bị ảnh hưởng về quyền lợi; nguyên Tổng GĐ Phùng Thị Hoài Thu đã chủ động đứng ra đề nghị 4 thành viên HĐQT từng “phế truất” mình, cho phép bà Thu – với tư cách vẫn còn là người đại diện pháp luật hợp pháp – ký các chứng từ thanh toán liên quan đến thuế và ngân hàng, nhằm tránh cho quyền lợi về lương bổng, thu nhập của 3.000 CN và tài chính của SG3 không bị tổn hại.

Theo phản ánh của một số nhân viên SG3, hiện lãnh đạo SG3 đang mất đoàn kết nghiêm trọng. Nhiều dấu hiệu vi phạm luật pháp từ vụ “bãi nhiệm” bất thường trên đã xảy ra tại SG3. Bà Thu đang là người đại diện luật pháp cho SG3, lẽ ra bà Thu phải là người quản lý con dấu của Cty, thì trên thực tế, con dấu đã bị bà Lâm Thị Tuyết – thành viên HĐQT, chiếm giữ. Vì vậy, suốt hơn một tháng qua, Chủ tịch HĐQT SG3 Phạm Xuân Hồng, dù ra nhiều thông báo gửi các cổ đông và nhân viên, nhưng vẫn không có con dấu SG3 để đóng (vì ông Hồng trái quan điểm với nhóm 4 thành viên HĐQT) v.v…

Các cơ quan chức năng TPHCM sớm vào cuộc để không ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của hơn 3.000 CN tại SG3. Chưa nói, rối ren trên còn tổn hại đến nhiều mặt về tài chính, sản xuất – kinh doanh… của SG3.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>