Phát triển đoàn viên phải gắn với nâng cao chất lượng

Lễ công bố thành lập Nghiệp đoàn Giáo viên mầm non ngoài công lập phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Ảnh: Xuân Trường

Ngày 9.12, Tổng LĐLĐVN tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến Chương trình phát triển đoàn viên năm 2014 các ý kiến tại hội nghị khẳng định việc phát triển đoàn viên giai đoạn 2013 – 2018 là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức CĐ. Việc phát triển số lượng đoàn viên phải gắn với nâng cao chất lượng đoàn viên và CĐCS.

  Tận tâm, sáng tạo trong thực hiện chương trình

  Theo ông Nguyễn Văn Thắng – Chủ tịch CĐ KCN Biên Hòa (Đồng Nai) – trong năm 2014, CĐ KCN Biên Hòa và Nhóm thí điểm LĐLĐ tỉnh đã hoàn thành chỉ tiêu thành lập 3 CĐCS tại các DN khó khăn theo quy định tại Điều 17 Điều lệ CĐVN, với 152 đoàn viên/168 LĐ. Ngoài ra, CĐ KCN Biên Hòa đã thành lập được 10 CĐCS với 613 đoàn viên. Để đạt được những kết quả đó, CBCĐ KCN Biên Hòa đã vượt qua nhiều khó khăn từ phía DN đưa ra, như: Bận sản xuất, không có thời gian để NLĐ dự tuyên truyền phát triển đoàn viên, không muốn NLĐ trực tiếp giới thiệu nhân sự; phía NLĐ không muốn tham gia ban vận động thành lập CĐCS do lo sợ có thể bị chủ DN gây khó khăn cho công việc về sau…

  Vấn đề ở đây là không chỉ nhiệt tình, mà CBCĐ còn phải có giải pháp hợp lý, đó là thay đổi phương thức tiếp cận NLĐ để tìm hiểu tâm tư, tuyên truyền, vận động họ vào tổ chức CĐ, như: Gặp tại nơi sản xuất, ngoài DN, ở khu nhà trọ, vận động CNLĐ bầu chọn người có uy tín vào BCH CĐCS ngay từ khi chuẩn bị tiến hành hội nghị thành lập CĐCS. Việc thành lập CĐCS không lệ thuộc vào sự đồng ý hay không đồng ý của chủ DN, mà là tuân thủ quy định của pháp luật và Điều lệ CĐVN.

  Bà Phạm Thị Hằng – Chủ tịch CĐ KKT Hải Phòng – cho hay: Để thực hiện thành công việc thí điểm thành lập CĐCS theo Điều 17 Điều lệ CĐVN ở Cty TNHH SIK Việt Nam và Cty TNHH sản xuất lốp xe Bridgestone Việt Nam (tổng cộng 2 Cty có 1.091/1.414 NLĐ tự nguyện viết đơn xin gia nhập CĐCS), CĐ KKT Hải Phòng đã xây dựng các nội dung tuyên truyền, giải đáp những thắc mắc của NLĐ đưa ra, tìm cách tiếp cận NLĐ tại DN, trong nhà trọ, cổng DN thông qua trưởng khu dân cư, thành lập ban vận động để tuyên truyền, vận động CNLĐ gia nhập tổ chức CĐ… CĐ KKT Hải Phòng còn làm việc với DN để thương lượng về lịch tuyên truyền thành lập CĐ Cty và giải quyết những vướng mắc của CN tại Cty, thống nhất với chủ DN không cắt giảm các khoản phúc lợi mà NLĐ đang được hưởng khi tham gia tổ chức CĐ.

  Đây chỉ là hai ví dụ cho thấy các cấp CĐ đang nỗ lực và có nhiều sáng tạo trong việc thực hiện chương trình phát triển đoàn viên như Nghị quyết Đại hội XI CĐVN đã đề ra. Đúng như Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải đã khẳng định: Muốn thành lập được CĐCS và phát triển đoàn viên, đòi hỏi CBCĐ phải nhiệt tình, sáng tạo từ việc tuyên truyền, vận động CNLĐ gia nhập tổ chức CĐ, đến hướng dẫn hoạt động CĐ ở CĐCS mới thành lập, để sao cho hoạt động CĐ thực sự thiết thực, hiệu quả.

  Nhiệm vụ sống còn của tổ chức CĐ

  Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải khẳng định: Phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức CĐ. Đây là nhiệm vụ cần được tiến hành thường xuyên, liên tục và có trọng điểm.

  Theo đồng chí Trần Thanh Hải, để đạt được mục tiêu đến năm 2018 cả nước có 10 triệu đoàn viên và 90% trở lên số đơn vị, DN sử dụng 30 LĐ trở lên thành lập được CĐCS, các cấp CĐ cần đẩy nhanh tiến độ thành lập CĐCS, nhất là trong 2 năm 2015 và 2016. Các cấp CĐ cần khảo sát nắm chắc tình hình DN và LĐ tại địa bàn và trong ngành; đổi mới phương thức tiếp cận, tuyên truyền, nâng cao kỹ năng vận động NLĐ gia nhập tổ chức CĐ. Sau thành lập CĐCS phải tổ chức hướng dẫn, tập huấn CĐCS hoạt động sao cho hiệu quả để đảm bảo chất lượng. Ngoài những DN có 30 LĐ trở lên là đối tượng ưu tiên, các cấp CĐ cần lưu tâm đến các cơ sở y tế, trường học ngoài công lập là nơi chưa có tổ chức CĐ và NLĐ chưa được gia nhập tổ chức CĐ.

  Dự hội nghị giao ban trực tuyến có các đồng chí trong thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển đoàn viên Tổng LĐLĐVN… Báo cáo tại hội nghị cho thấy: Mục tiêu chương trình phát triển đoàn viên giai đoạn 2013 – 2018 là đến năm 2018 cả nước có 10 triệu đoàn viên và từ 90% số đơn vị, DN sử dụng 30 LĐ trở lên thành lập được tổ chức CĐCS. Tính đến ngày 20.11, cả nước đã kết nạp mới 655.300 đoàn viên, tăng 315.176 đoàn viên; thành lập mới 4.792 CĐCS, tăng 2.769 CĐCS.

  Trả lời

  Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>