Pháp kéo dài việc tham gia chiến dịch không kích tại Iraq

Quốc hội Pháp vừa thông qua kế hoạch kéo dài việc tham gia các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu nhằm vào IS.Máy bay Pháp tham gia không kích IS (Ảnh AFP)

Trong phiên họp Quốc hội ngày 13/1, kế hoạch này nhận được 488 phiếu thuận, 13 phiếu trắng và 1 phiếu chống. Trước cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Pháp Manuel Valls kêu gọi các nghị sỹ trong Quốc hội ủng hộ việc kéo dài hoạt động không kích chống phiến quân IS.

Ông Valls nhấn mạnh, Pháp đang đối mặt với 1 cuộc chiến tranh chống khủng bố, thánh chiến và Hồi giáo cực đoan.

Thủ tướng Pháp cũng bày tỏ lo ngại về sự lan rộng tư tưởng Hồi giáo cực đoan tại Pháp, đồng thời nêu rõ chính sách tăng cường các biện pháp an ninh để ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố.

Cuộc bỏ phiếu trên diễn ra trong bối cảnh nước Pháp vừa hứng chịu cuộc tấn công khủng bố tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua, khiến 17 người thiệt mạng.

Kể từ tháng 8 năm ngoái, Mỹ và các đồng minh đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào các cứ điểm của phiến quân IS tại Iraq. Một số nước thuộc liên minh này cũng bắt đầu các chiến dịch không kích trên lãnh thổ Syria vào tháng 9.

Phiến quân Syria đã chiếm giữ nhiều khu vực rộng lớn trên lãnh thổ Syria và Iraq kể từ năm ngoái. Quân đội Iraq, dưới sự hậu thuẫn của các bộ lạc ủng hộ chính phủ, người Shitte và các chiến binh người Kurds, đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng trong cuộc chiến chống lại lực lượng này.

Theo Vov.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>