Ông Tập Cận Bình lần đầu nhắc tên Chu Vĩnh Khang

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình nói rằng, ông sẽ không ‘giảm tông’ trong chiến dịch chống tham nhũng “khốc liệt và kéo dài” trong năm nay. Chiến dịch này đã khiến hàng ngàn quan chức cấp cao TQ bị bắt giữ hoặc điều tra, trong đó có cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang.Ông Tập Cận Bình thề sẽ duy trì áp lực cao và không khoan nhượng trong chống tham nhũng. Ảnh: Bloomberg

Ông Tập thề sẽ duy trì “áp lực cao độ” và “không khoan nhượng” trong chiến dịch này năm nay khi tham nhũng “có giảm đi nhưng không biến mất và hấp lực vẫn còn”. Tuyên bố của ông được đưa ra tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật TƯ TQ (CCDI) hôm qua.

“Nỗ lực chống tham nhũng năm 2014 đã có hiệu quả và chiến dịch này là vấn đề sống chết đối với đảng và nhà nước”, hãng Tân hoa dẫn lời ông Tập cho biết. “Tình hình vẫn khó khăn và phức tạp”.

Ông Tập lần nữa thừa nhận, vấn nạn tham nhũng lan tràn đã đe dọa tính hợp pháp của đảng cầm quyền. TQ đã tiến hành chiến dịch chống tham nhũng khá mạnh tay chỉ vài tuần sau khi ông lên nắm quyền lãnh đạo tháng 11/2012.

Trong bài phát biểu với CCDI, lần đầu tiên, ông Tập đã đề cập cái tên Chu Vĩnh Khang – cựu ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị TQ và Lệnh Kế Hoạch – nguyên trợ lý cấp cao của cựu Chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào. Ông Tập coi đây là những ví dụ điển hình cho nỗ lực chống tham nhũng của mình. Những trường hợp này “chứng tỏ với thế giới rằng đảng cầm quyền có cách tiếp cận trực diện với các vấn đề và sửa chữa sai lầm”, ông Tập gọi đó là nỗ lực “tự thanh lọc”.

Đưa ra các mục tiêu và thách thức trong năm nay, ông Tập nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thể chế hóa chiến dịch chống tham nhũng. “Chỉ với cách làm cho nó trở thành một thói quen, một tiêu chuẩn” thì chúng ta mới đảm bảo chiến dịch có tác động lâu dài.

Theo ông, nỗ lực chống tham nhũng của TQ năm nay tập trung vào việc tăng cường trách nhiệm giải trình chính thức; ‘nhắm’ tới người thân, gia đình, đồng minh thân cận của các quan chức có khả năng tham nhũng; tăng cường giám sát doanh nghiệp nhà nước – nơi hàng trăm quan chức cấp cao ngã ngựa 2 năm qua.

Theo Vietnamnet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>