Nên có những hội nghị người lao động mẫu

Đối thoại tại nơi làm việc là một trong những hình thức thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở (QCDCCS), do người sử dụng LĐ phối hợp với đại diện tập thể LĐ tại cơ sở thực hiện nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ hay những vướng mắc về chế độ, chính sách đối với NLĐ nhằm hạn chế những mâu thuẫn, bất đồng, cải thiện mối quan hệ LĐ trong DN và để chăm lo đời sống NLĐ.

  Tuy nhiên, trên thực tế, ít có nơi nào thực hiện được theo đúng luật là đối thoại 3 tháng/lần theo quy định tại Nghị định 60/2013/NĐ-CP (NĐ/60), mà chủ yếu khi có yêu cầu của một bên thì tổ chức.

  Bên cạnh đó, có những đơn vị, DN tổ chức đối thoại mang tính hình thức bởi có những nội dung quan trọng do NLĐ đề xuất không được giải quyết do chủ DN chưa thiện chí, chưa thực sự quan tâm, còn né tránh hoặc do năng lực, kinh nghiệm cán bộ CĐ trong tham gia đối thoại còn hạn chế. Thậm chí có nơi tổ chức được đối thoại thì NLĐ có khi không biết phát biểu gì khiến cho đối thoại trở thành độc diễn từ phía người sử dụng LĐ.

  Nói tóm lại, việc thực hiện đối thoại ở cơ sở có khi còn rất lúng túng, chưa đạt được những mục tiêu đề ra. Đó là chưa kể những DN chưa thành lập CĐ thì chưa tổ chức đối thoại tại nơi làm việc. Ngoài ra, theo NĐ/60, cơ sở phải xây dựng 3 loại quy chế: QCDCCS, Quy chế tổ chức hội nghị NLĐ và Quy chế đối thoại có khi còn chồng chéo, chính DN cũng lẫn lộn. Nên chăng CĐ cấp trên như LĐLĐ tỉnh, thành hay CĐ các KCN cần tổ chức thực hiện QCDCCS như hội nghị NLĐ hay đối thoại tại DN ở vài đơn vị để làm mẫu, sau đó triển khai nhân rộng. Có như thế, việc triển khai thực hiện QCDCCS mới có hiệu quả, đạt yêu cầu đề ra.

  Trả lời

  Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>